Trang 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8

Text in US English   Text in Vietnamese
Photoshop là một hệ thống chỉnh hình rất khó sử dụng, rất khó học, vì nhu liệu (software) này đòi hỏi giàu trí tưởng tượng, nhiều ý niệm quá trừu tượng khó hiểu đối với một người bình thường. Rất nhiều người bỏ cuộc, không học nổi Photoshop vì phải đương đầu với quá nhiều cách chọn lựa, quá nhiều cách phối hợp với các lối dùng khác nhau.

Tuy nhiên, một khi các bạn có một số khái niệm căn bản và biết cách sử dụng, Photoshop có thể giúp các bạn tạo ra những bức hình hoàn mỹ theo ý muốn, không có cách nào tạo ra được bằng kỹ thuật chụp ảnh bình thường.

Photoshop rất phổ thông vì đa số các phương pháp chỉnh hình của Photoshop chuyên dùng để tạo nên hình ghép (photo composition), tiện dụng những kỹ thuật căn bản của nghề in (offset printing) và phòng tối (dark room) rất quen thuộc với những người làm thợ chụp hình.

Sau đây là những kỹ thuật căn bản các bạn bắt buộc phải hiễu rõ, rất cần đến để chỉnh màu sắc, độ sáng, độ rõ nét, cách quay hình cho ngay, hoặc đo kích thước của bức hình trước khi rửa.

Trong những trang kế tiếp, tôi sẽ trình bày một số kỹ thuật hay dùng chuyên để chỉnh hình bị hư nhẹ, hay tạo hình cho trang web thật đẹp, bằng những thí dụ thật cụ thể, hầu giúp các bạn có một số khái niệm căn bản để vượt qua những khó khăn lúc mới sử dụng Photoshop.


Màu chính (Foreground) là một trong hai màu định sẵn để tô hay vẽ. Màu chính thường được dùng để tô các mặt chữ.

Màu phụ (Background) là một trong hai màu định sẵn để tô hay vẽ. Màu phụ thường được dùng để tô nền hình hay bên trong các đa giác kín.


Đánh dấu (Marquee) dùng để chọn lựa và đánh dấu một khu vực trong bức hình. Phía trong phần đánh dấu thường được cắt ra, tô màu, đổi màu, làm rõ nét hay mờ đi. Dụng cụ này giúp chúng ta đánh dấu một phần hình bằng khung hình chữ nhật, vuông, tròn, hay hình bầu dục.

Di chuyển (Move) dùng để di chuyển hình đến một vị trí khác, hoặc để kéo những đường kẻ ngang hay dọc, để đo hay quay bức hình cho ngay ngắn theo ý muốn.

Đũa thần (Magic wand) dùng để chọn lựa, đổi màu, tô hoặc xóa cho nhanh một phần của bức hình có màu sắc tương tự nhau.

Cọ (Brush) cọ sơn để dậm màu, vẽ hoặc xóa.

Dấu ấn (Clone stamp) để chép lại màu sắc từ một phần này sang một chỗ khác trong cùng một bức hình hay sang một hình khác. Kỹ thuật này rất quan trọng trong việc chỉnh sửa những khiếm khuyết nhỏ trong hình như xóa tàn nhang, vết nhăn, mụn ruồi, làm răng hết mẻ, làm tan biến tròng mắt đỏ.

Tẩy (Eraser) dùng để xóa màu cho những chỗ bị xóa trở thành trong suốt để trông thấy hình ảnh ở lớp phía dưới.

Độ tăng (Gradient) dùng để chuyển màu từ màu này sang màu khác mà mắt người vẫn thấy liên tục, không có vân hay bị gián đoạn. Kỹ thuật này rất quan trọng để vẽ chữ nổi hay làm nền hình có màu sắc đẹp, kỳ ảo, lộng lẫy như cầu vồng. Photoshop giúp chuyển màu từ từ hay đột ngột tùy ý.

Làm rõ hay nhòe (Sharpen/Blur) dùng để làm rõ hay nhòe mờ đi một khu vực bất kỳ trong hình.

Chữ viết (Text) dùng để viết chữ, hay để biến đổi những mặt chữ bình thường, đơn giản thành những mặt chữ kiểu, nổi và lộng lẫy có bóng để ghi hay phụ đề trên hình.

Bút (Pen) dùng để vẽ những đường thẳng hay cong bất kỳ tạo thành những hình đa giác kín hay mở.

Ống hút (Eyedropper) dùng để lấy màu sắc từ bất cứ nơi nào trong cùng một bức hình hay từ một hình khác. Màu mới này trở thành màu chính (foreground) và thường dùng để tô chữ, kẻ đường, hay tô màu những phần đang được đánh dấu.

Thước đo (Measure) dùng đo góc quay để quay hình cho ngay lại.

Kính phóng đại (Magnifier) để phóng lớn ra từ một phần của bức hình.


Trang 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8