Kỹ thuật làm hình đen trắng rất phổ thông, vì có nhiều phụ nữ thích xem hình của mình lồng trong khung cảnh quí phái, đài các, trưởng giả, sang trọng, và diễm lệ của giai cấp quí tộc trong các thời đại vua chúa ngày xưa.

Hình đen trắng rất được ưa chuộng trong phim ảnh vì nó tạo ra những cảm xúc nghiêm trang hay trầm lặng, gây sự chú ý cho người xem. Hình đen trắng hay được dùng để diễn tả những gì thái quá, chẳng hạn lộng lẫy quá như hình đám cưới, khốc liệt quá như hình chiến tranh, kinh hoàng quá như hình ma quỷ, liêu trai.

Nhiều bức tranh đoạt giải nhất nhiếp ảnh thường là hình đen trắng. Hình đen trắng thực sự chỉ có một màu, màu của mực (đen). Độ sáng của hình được diễn tả bởi độ đậm lợt của mực. Màu của giấy in hiện ra ở những chỗ không có mực (trắng). Thay vì dùng mực đen, mực màu nâu đậm hay màu nâu có ánh vàng, sẽ giúp cho bức hình vượt thời gian trở về những thế kỷ ngày xưa. Kỹ thuật này hay được gọi tắt là sepia. Trong phim ảnh, màu tím đỏ (magenta) hay tím xanh (violet) cũng hay được dùng làm màu sepia.

Photoshop có thể biến bất cứ bức hình màu nào thành hình đen trắng. Tuy nhiên, có rất nhiều cách khác nhau để chuyển hình màu sang hình đen trắng. Tôi xin trình bày một trong những cách ít phức tạp nhất, vì các bạn phải hiểu cách sử dụng mặt che (mask) và lớp hình (layer) để tạo ra những bức hình dưới đây.

Tôi sẽ trình bày, hướng dẫn và giải thích để các bạn hiểu rõ kỹ thuật này trong ngày hội thảo 05/05/2007 tại thư viện Harrris County, Parker Williams branch.Hình chân dung tiêu chuẩn
(Hình màu nguyên thủy)


1

2

3

4

5

6

7

Chuyển hình màu sang đen trắng

Chọn mực màu sepia cho phù hợp

Cách trộn màu lên hình đen trắng

Màu nâu có ánh vàng (sepia color)