Text in US English   Text in Vietnamese
Máy ảnh digital mặc dù có thể tạo ra nhiều bức hình đẹp, nhưng Photoshop có thể giúp các bạn chỉnh hoặc sửa những khiếm khuyết nhỏ để hình đẹp thêm nữa.

Mấu chốt của căn bản chỉnh hình là biết cách sử dụng phuơng pháp chép màu dùng dấu ấn (clone stamp) và dùng cọ dậm màu (brush). Bức hình em bé sau đây có tròng mắt đỏ do ánh sáng của đèn chớp flash phản chiếu. Các bạn thấy nếu loại bỏ được màu đỏ này sẽ làm cho hình tăng thêm vẻ đẹp và nét mặt trông thật tự nhiên, dễ thương hơn. Kỹ thuật này có thể giúp các bạn xoá vết nhăn, tàn nhang hay mụn ruồi trên mặt, trên da.

Dưới đây là bức hình nguyên thủy sau khi chụp và bức hình sau khi được sửa lại. Tiếp theo là phần hướng dẫn và giải thích để các bạn hiểu rõ kỹ thuật này.


Hình nguyên thủy (tròng mắt bị đỏ)


Hình sau khi sửa lại với phương pháp dùng dấu ấn


Kính phóng đại
Trước khi sửa, chúng ta nên phóng lớn bức hình để xem xét những chỗ có vấn đề. Bấm chuột để chọn kính phóng đại hay gõ chữ Z. Photoshop đổi hình mũi tên thành hình kính lúp nhỏ như trong hình kế tiếp. Bấm chuột để chọn góc trái của chỗ sẽ phóng lớn. Giữ và kéo chuột để chọn phần hình phóng lớn như khung hình chữ nhật sau đây.

Phần bên trong khung hình chữ nhật được phóng lớn


Cửa sổ điều hành
(navigator window)
Chọn dấu ấn
(Clone stamp tool)
Hướng dẫn: Sau khi bức hình được phóng lớn, nếu những chỗ cần xem xét trông nhỏ hay lớn quá không đúng ý, chúng ta có thể điều chỉnh độ phóng đại một cách nhanh chóng qua cửa sổ điều hành (navigator window).
Bấm chuột vào thanh ngang (slider) như trong hình bên trái để tăng hay giảm độ phóng đại. Những phần cần xem nếu lọt ra ngoài khung chọn, chúng ta có thể rời vị trí của khung để những chỗ cần xem lọt trở lại vào trong khung chọn.
Để chuột vào khung chọn (dấu hiệu mũi tên sẽ trở thành bàn tay), giữ và kéo khung đến vị trí theo ý muốn.

Sau khi hình được phóng lớn vừa ý chẳng hạn như hình kế tiếp, bấm chuột để chọn dấu ấn. Photoshop đổi hình mũi tên thành vòng tròn cho thấy khổ lớn của dấu ấn.

Vòng tròn cho thấy khổ lớn của dấu ấn


Thay đổi khổ lớn của dấu ấn
Hướng dẫn: Để làm mất đi màu đỏ trong tròng mắt trái, chúng ta nên chép màu của tròng mắt phải sang vì màu lòng đen giống nhau. Dấu ấn rất hiệu quả trong việc này vì tất cả những điểm nằm bên trong vòng tròn dấu ấn sẽ được chép sang. Vì chỗ cần sửa quá nhỏ so với bức hình, khổ dấu ấn cần phải chọn nhỏ hơn, vì nếu để lớn quá, lúc chép sẽ dễ bị lem ra ngoài tròng mắt. Khổ dấu ấn từ 1 đến 3 pixels sẽ thích hợp hơn, ít bị lem.
Gõ chữ Alt để vòng tròn hiện ra dấu hiệu trong hình dưới đây. Bấm chuột trong lúc gõ chữ Alt để Photoshop biết vị trí đầu tiên của chỗ chép sang. Nếu nhầm lẫn hay muốn đổi ý, gõ chữ Alt và bấm chuột tiếp tục để chọn vị trí mới.

Dấu hiệu cho thấy vị trí đầu tiên của chỗ chép sang

Buông chữ Alt sau khi chọn vị trí đầu tiên. Bấm chuột vào chỗ có màu đỏ trong tròng mắt để đổi màu. Photoshop chép màu từ chỗ có dấu cộng sang chỗ dấu ấn vòng tròn. Tiếp tục bấm chuột vào những chỗ có màu đỏ cho tới khi màu đỏ bị xóa hết. Các bạn nên lưu ý đến vị trí của dấu cộng. Dấu cộng di chuyển tương đối với vị trí chép đầu tiên và tùy thuộc vào vị trí của vòng tròn dấu ấn.

Photoshop chép màu từ chỗ có dấu cộng sang chỗ dấu ấn vòng tròn