Text in US English   Text in Vietnamese
Photoshop giúp chỉnh độ sáng và giúp làm những hình hơi tối sáng rõ ra, đồng thời cũng làm cho hình thật sắc nét một cách dễ dàng.

Bức hình bên trái thiếu ánh sáng vì dù của đèn chớp flash để hơi xa và bị lệch (để tránh bị bóng). Hơn nữa bức hình bị lồng ánh sáng màu vàng của đèn halogen làm da mặt và quần áo người mẫu xạm đi.

Dùng hệ thống "đường cong" sẽ làm cho màu vàng biến mất và hình sáng hẳn ra khiến màu sắc của bức hình lộng lẫy, tươi mát hơn. Sau đây là phần chỉ dẫn cách sử dụng kỹ thuật này để chỉnh ánh sáng cho những hình bị tối.


Hình nguyên thủy thiếu ánh sáng


Hình chỉnh với đường cong (tự động)
Gõ chữ Ctrl và M để thấy mục Image/Adjustments/Curves (Hình/Chỉnh/Đường Cong). Bấm chọn nút Auto (tự động) là xong. Photoshop sẽ làm cho bức hình tối được sáng ra và ngược lại, nếu bức hình chụp sáng quá sẽ được làm tối lại.Trong các hệ thống đồ họa, độ sáng trong một bức hình, đi từ màu đen sang trắng, thường được diễn tả bằng một đường thẳng chéo 45 độ như trong hình dưới đây. Nếu độ sáng của một số chỗ trong hình được tăng lên để làm hình sáng ra, hay giảm đi để hình tối lại, đường thẳng này sẽ trở thành một "đường cong".

Trong hình học, các điểm nằm trên đường chéo 45 độ có tung độ và hoành độ cùng một giá trị. Điều này có nghĩa là độ sáng nguyên thủy (biểu hiện bằng hoành độ) không bị thay đổi khi vẽ lại (biểu hiện bằng tung độ). Trục hoành cho thấy độ sáng nguyên thủy, trong khi trục tung cho thấy độ sáng của các điểm màu sau khi được vẽ lại. Vì trục hoành và trục tung cho thấy các độ sáng từ đi từ 0 đến 255, các vị trí nằm ở bên ngoài và phía trên đường chéo diễn tả các điểm màu được vẽ lại với độ sáng chói hơn độ sáng nguyên thủy. Ngược lại, các vị trí nằm ở bên ngoài và phía dưới đường chéo diễn tả các điểm màu được vẽ lại với độ sáng tối hơn độ sáng nguyên thủy. Một bức hình có nhiều điểm màu xậm sẽ được làm sáng ra nếu tâm đường thẳng được kéo về góc tây bắc của hình vuông độ sáng.

Danh từ "đường cong" này hay dùng để diễn tả cách chỉnh ánh sáng của một tấm hình bằng cách tăng lên hay giảm xuống độ sáng của một nhóm điểm màu có độ sáng giống nhau để tăng độ tương phản hay rõ nét của hình. Dùng đường cong cho các màu chính như đỏ, xanh, chàm hay lam, tím, vàng sẽ làm nổi bật hay dịu lại những màu tương phản trong hình. Kỹ thuật này rất hữu hiệu với những bức hình tuy bị tối nhưng có màu sắc tương phản rõ rệt. Hình thí dụ trên đây cho thấy sự tương phản của quốc phục màu xanh dương đậm và ghế đỏ với nền hình màu trắng.

Nếu dùng phương pháp tự động mà độ sáng trong hình vẫn không được chỉnh đúng theo ý muốn, các bạn có thể bấm chuột vào giữa đường cong và kéo đường cong về hướng các đỉnh của hình vuông để chỉnh thêm. Các bạn nhớ chọn Preview để thấy ngay hình lúc sửa với độ sáng mới.