Text in US English   Text in Vietnamese
Máy ảnh số mặc dù rất nhanh và tiện lợi trong khi chụp hình, nhưng nhiều tai nạn bất ngờ vẫn xảy ra cho những bức hình đáng lẽ được ưng ý nhất.

Bức hình bên trái hơi tối vì đèn chớp gắn liền máy ảnh yếu và đứng hơi xa nên thiếu ánh sáng. Dùng Photoshop để làm bức hình sáng ra khiến các vết bóng trên tường mờ hẳn đi hay biến mất sẽ giúp cho bức hình sống động, tự nhiên hơn. Vật treo trên tường nên xóa bỏ để khi xem hình các người mẫu được chú ý đến mà không bị phân tâm vì đồ vật trên tường. Đồ chơi phía trước được quay lại cho ngay ngắn để trông không bị lệch, làm cho nét mặt diễn tả của người mẫu linh động hơn. Sau khi quay hình lại cho ngay ngắn, bức hình được đo và cắt nhỏ lại trước khi đi rửa.

Dưới đây là bức hình nguyên thủy sau khi chụp và bức hình sau khi được sửa lại. Tiếp theo là phần hướng dẫn và giải thích để các bạn hiểu rõ kỹ thuật này.


Hình nguyên thủy
(thiếu ánh sáng)


Hình sau khi sửa
và cắt nhỏ lạiHướng dẫn: Nhiều khi bức hình chụp hơi bị lệch nhưng rất khó thấy nếu góc độ lệch quá nhỏ. Trong trường hợp này, ta nên kẻ một số đường thẳng dọc hay ngang để đánh dấu hay nhận diện những chỗ cần phải quay lại cho ngay ngắn để hình trông đẹp hơn.

Gõ chữ Ctrl và R hay dùng mục Xem/ Thước đo (View/ Rulers) để cho thước đo hiện ra chung quanh hình. Gõ chữ V hay bấm chuột vào dụng cụ di chuyển (Move) rồi bấm chuột lần nữa vào khu thước đo ngang hay dọc chung quanh hình. Giữ và kéo những đường thẳng đánh dấu vào vị trí theo ý muốn trước khi buông.


Gõ chữ Ctrl và M để thấy mục Image/ Adjustments/ Curves (Hình/ Chỉnh/ Đường Cong). Kỹ thuật này được giải thích chi tiết hơn ở trang Chỉnh màu sắc và độ sáng. Bấm chuột vào khoảng giữa đường thẳng chéo như trong hình bên trái, và kéo cho tới khi bóng trên tường mờ hẳn đi và mặt của người trong hình chưa bị chói sáng quá. Bức hình sửa cho thấy các điểm màu có độ sáng từ 128 nếu đổi sang 182 là hình bắt đầu đẹp, không bị tối nữa.


Dùng phương pháp dấu ấn để xóa dĩa treo trên tường. Kỹ thuật này được giải thích chi tiết hơn ở trang Căn bản chỉnh hình.

Gõ chữ Alt để hiện ra dấu hiệu hai vòng tròn có dấu cộng như trong hình bên trái. Bấm chuột trong lúc gõ chữ Alt để Photoshop biết vị trí đầu tiên của chỗ chép sang. Nếu nhầm lẫn hay muốn đổi ý, gõ chữ Alt và bấm chuột tiếp tục để chọn vị trí mới. Buông chữ Alt sau khi chọn vị trí đầu tiên. Chọn vị trí đầu tiên cho dấu ấn càng sát hình dĩa càng tốt vì độ sáng trên tường đổi khá nhanh từ sáng qua tối nếu đi từ phải sang trái. Khổ dấu ấn để xóa càng nhỏ càng chính xác, khoảng 5-8 điểm màu (pixels).


Bấm chuột vào chỗ có vật treo trên tường dùng màu tường để xóa. Photoshop chép màu từ chỗ có dấu cộng sang chỗ dấu ấn vòng tròn. Tiếp tục bấm chuột cho tới khi hình dĩa trên tường bị xóa hết. Hình bên trái cho thấy các điểm màu dưới dấu cộng được chép sang chỗ bên trong vòng tròn. Tâm vòng tròn và tâm dấu cộng cách nhau không quá 10 điểm màu để màu tường vẫn liên tục ở những chỗ bị xóa.
Các hộp đồ chơi trong hai bức hình dưới đây bị lệch, vì máy ảnh bị nghiêng trong khi chụp. Photoshop có thể giúp chúng ta quay hình lại cho ngay ngắn một cách nhanh chóng và dễ dàng như sau. Trước hết, bấm chuột chọn thước đo. Photoshop gộp công cụ thước đo và ống hút màu thành một dấu hiệu nên các bạn phải bấm nút chuột phải để chọn (xem hình công cụ dùng trong hình tóm tắt cuối trang). Photoshop đổi hình dấu ấn hay mũi tên thành thước đo.

Bấm chuột tại vị trí đo đầu tiên như trong hình bên trái. Giữ và kéo chuột để vẽ một đường thẳng đi theo các nắp hộp đồ chơi. Buông nút chuột tại vị trí đo thứ nhì như trong hình bên phải. Đường thẳng này giúp Photoshop biết được độ lệch của bức hình và tính ra góc quay cần thiết. Nói cách khác, Photoshop sẽ quay đường thẳng này lại để thành một đường thẳng nằm ngang hoàn toàn. Chọn mục Hình/ Quay/ Góc bất kỳ ... (Image/ Rotate Canvas/ Arbitrary ...). Photoshop sẽ tính hộ góc quay, trong trường hợp này là 2.2 độ, ngược chiều kim đồng hồ (CCW, counterclockwise). Bấm chọn OK để quay hình lại cho ngay ngắn.


Chọn vị trí đầu tiên dùng thước đo


Thước đo cho thấy độ lệch của bức hình


Cách chọn góc quay dùng thước đo


Hình sẽ được quay lại 2.2 độ,
ngược chiều kim đồng hồHình sau khi quay sẽ lớn ra một chút. Những khoảng trống trong bức hình được tô màu phụ (background color). Các bạn có thể đánh dấu bức hình sau khi quay bằng cách kéo những đường kẻ dọc và ngang để chọn phạm vi của bức hình mới. Đường kẻ ngang trong hình bên trái cho thấy các nắp hộp không còn bị lệch nữa. Dùng công cụ đánh dấu (marquee) để chọn chỗ cắt xén và tạo nên một bức hình mới đẹp hơn.


Tóm tắt: Phương pháp chỉnh hình trên dùng những công cụ hỗ trợ căn bản để chỉnh sửa hình của Photoshop. Những công cụ các bạn nên biết rõ để hiểu kỹ thuật chỉnh hình này được liệt kê trong khung kẻ đỏ.
Nhiều bức hình lắm lúc tuy không được vừa ý nhưng Photoshop có thể giúp chúng ta tạo nên một bức hình mới thật dễ dàng. Các bạn chỉ cần lấy ra một phần của bức hình và loại bỏ những chi tiết không cần thiết. Sau đây là một số thí dụ.


Hình nguyên thủy


Hình sau khi cắt xén và phóng lớn ra